Tiết kiệm 50% lượng gas khi nấu có tin được không

Bạn cứ nghỉ cách bạn đang dùng bếp ga là tiết kiệm lắm rồi không thể có cách nào tiết kiệm hơn nữa? Bạn có tin được là nếu áp dụng đúng các cách dưới đây bạn có thể tiết kiệm tới 50% lượn ga khi bạn nấu không? Với tịnh trạng giá ga leo thang ngày một cao như hiện nay, sao bạn không áp dụng các cách tiết kiệm ga này nhỉ?

1. Tập trung khi nấu ăn, tránh làm các việc khác

Một số người có thói quen vừa nấu (đun nước, ninh cháo…) vừa làm việc khác như quét nhà, xem tivi… Và hấu hết đều quên cho tới khi nhớ ra thì một lượng gas đã tiêu hao uổng chi phí vì món ăn đã qúa lửa, nước cạn, thậm chí cháy nồi. vì vậy hãy tập trung khi nấu.

Tập trung khi nấu ăn, tránh làm các việc khác
Tập trung khi nấu ăn, tránh làm các việc khác

2. Điều chỉnh ngọn lửa vừa phải

Trong khi nấu bạn hãy lưu ý tới ngọn lửa, chỉ cần điều chỉnh núm bếp gas sao cho ngọn lửa vừa với đáy nồi là được. Ngọn lửa quá lớn vừa tốn gas mà món ăn của bạn lại lâu chín bởi lượng nhiệt thay vì tập trung vào đáy nồi lại bị phân tán ra xung quanh.

3. Không chế nước trong khi đun nấu

Khi đun nấu, nếu thấy cấp thiết mới thêm nước. Ví dụ khi luộc mì sợi, tùy lượng mì mà đổ nước cho vừa. Nếu hấp thức ăn, nhất là hấp chín thực phẩm, bạn chỉ nên cho một lượng nước đủ dùng vào nồi. khái quát, đổ nước sao cho hấp xong, trong nồi còn lại khoảng 1/2 bát nước là được. Nếu không, thời gian đun nước sôi sẽ kéo dài, lãng phí tổn hơi gas.

4. Chọn phương tiện nấu thích hợp

Nên chọn loại nồi thích hợp với lượng thức ăn cần nấu. Hạn chế nấu một lượng thức ăn nhỏ trong một chiếc nồi to, như vậy sẽ rất lãng phí gas. Nếu bạn cần nấu những món như ninh, hầm xương thì nên nấu bằng nồi áp suất, vừa giúp thức ăn nhanh chín, mềm mà lại còn tiết kiệm gas khi nấu.

5. Không nên bật tắt bếp nhiều lần khi nấu

Trước khi bắt tay vào chế biến món ăn cho gia đình mình, bạn nên chuẩn bị sẵn đầy đủ nguyên liệu và lên kế hoạch mình sẽ nấu các món ăn gì. Có như vậy, khi bật bếp gas lên, bạn mới có khả năng cho thức ăn vào nồi nấu một cách liên tục được. Việc bật tắt bếp gas nhiều lần trong một lần nấu sẽ gây tốn gas.

Không nên bật tắt bếp nhiều lần khi nấu
Không nên bật tắt bếp nhiều lần khi nấu

6. thường xuyên vệ sinh bếp ga

mỗi ngày sau khi nấu, bạn nên chùi rửa bếp gas, để các cặn bẩn không đọng lại làm bít những lỗ khí (đường dẫn gas). Nếu không chùi rửa mỗi ngày, lỗ khí sẽ dễ bị bít khiến gas không ổn định, ngọn lửa không cháy đều dẫn tới nấu thức ăn lâu hơn và hao gas.

7. Khóa bình gas sau khi nấu ăn

Sau khi nấu ăn xong, bạn nên khóa bình gas lại. Một phần hạn chế được lượng gas bị thất thoát ra bên ngoài, một phần đảm bảo được an toàn cho người sử dụng, tránh được tình trạng rò rỉ gas, gây cháy nổ…

8. Dùng vòng chắn gió cho bếp gas

Vòng chắn gió hay còn được gọi là kiềng tiết kiệm gas được làm bằng kim khí được dùng bao xung quanh đầu đốt, đang có bán rộng rãi tại các chợ và siêu thị. Sản phẩm này sẽ giúp lượng nhiệt không bị tản khi đun, định hướng nhiệt đi thẳng lên đáy nồi. Lượng năng lượng có thể tiết kiệm được trong trường hợp này.

Hy vọng với 8 lời khuyên trên sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa lượng ga nấu hằng ngày của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.