Cách phòng chống cháy nổ khi sử dụng bếp ga trong nhà bếp

Bếp ga là sản phẩm nhà nào cũng sử dụng. Tuy nhiên sử dụng bếp ga cũng mang nguy cơ nguy hiểm tiềm tàng, có bao nhiêu vụ cháy nhà vì sử dụng bếp ga không đúng cách. Để phòng chống cháy nổ khi dùng bếp ga bạn nên tham khảo kinh nghiệm sau.

Lắp đặt bếp đúng tiêu chuẩn an toàn
Khi khởi đầu lắp đặt và sử dụng bếp ga, người dùng cần đánh giá thỏa mãn những tiêu chí căn bản :
– Vị trí đặt bếp phải thoáng khí nhưng cần tránh gió lùa trực tiếp (gió tự nhiên hoặc từ dụng cụ khác như quạt máy).

– Bề mặt đặt bếp ga không nên bằng chất liệu gỗ vì dễ bắt lửa, nên bằng đá, xi măng, kính…

– Bếp ga lắp cách trần tối thiểu 1 m, cách tường hoặc vật chắn khác chí ít 15 cm, xa các vật liệu dễ bắt lửa hay cháy nổ.

– Bình ga cần đặt thẳng đứng và thấp hơn bếp ga, đặt trong tủ bếp có thể lưu thông khí (phòng trường hợp khí ga rò rỉ có thể phát hiện ngay). Bình ga cũng cần để xa bếp và những nguồn điện tối thiểu 1.5 m.

– Dây dẫn bảo đảm còn mới nguyên, không bị nứt gãy hay gấp khúc khi lắp đặt.

– Khi lắp bình ga với bếp, đánh giá bật bếp thử để đánh giá ngọn lửa, tắt bếp đúng quy trình để kiểm tra xem van có kín không.

Sau khi thỏa mãn được các đề xuất cơ bản, người dùng đã có thể yên tâm khởi đầu sử dụng bếp ga, kèm thêm một số kiến thức sử dụng an toàn phía dưới đây.

Phòng chống cháy nổ bằng cách kiểm tra an toàn bếp định kỳ
Phòng chống cháy nổ bằng cách kiểm tra an toàn bếp định kỳ

kiểm tra an toàn bếp định kỳ
Để kiên cố toàn bộ bếp ga ở trong tình trạng an toàn nhất cho sử dụng:

– 6 tháng – 1 năm/1 lần đánh giá bếp, bình ga, dây dẫn ga và cả van khóa.

– 2 – 3 năm thay mới ống dẫn ga, và 5 năm thay mới van điều áp.

– Trường hợp bếp ga xuất hiện gỉ sét nhưng vẫn vận động tốt, nên mỗi ngày lưu ý vị trí gỉ sét đặc biệt là khi nó gần bộ phận đánh lửa, đầu đốt của bếp vì sẽ dễ gây rò rỉ ga và bắt lửa sang vị trí hoen gỉ đó.

– Nên thay mới khi bếp ga đã quá cũ và hư hỏng.

– Không dùng bình ga quá cũ, đặc biệt là có dấu hiệu hoen gỉ.

Tránh dùng bếp ga gần những thiết bị điện, những vật dễ bắt lửa
những thiết bị điện như ổ cắm điện, lò nướng, lò vi sóng, nồi cơm điện không nên để gần bếp ga vì chúng có thể bị biến dạng do thúc đẩy nhiệt bởi quá trình đun nấu từ bếp ga. Chưa kể trường hợp khí ga rò rỉ dễ gây cháy nổ nếu vô tình cho những thiết bị này vận động.

Ngoài ra, bàn bếp ngay khu vực đun nấu không nên đặt để những vật hoặc chất liệu dễ cháy như giấy, khăn vải, sáp, cồn… tránh chúng bị hấp thụ nhiệt hay bắt lửa gây hiểm nguy.

Bật, tắt bếp đúng quy trình
Nghe có vẻ không hệ trọng, nhưng evrry body dùng bỏ qua thói quen khóa bình ga sau khi sử dụng. Như thế sẽ nguy hiểm trường hợp quên tắt bếp, dây dẫn vô tình bị nứt gãy hay bị sâu bọ cắn… gây rò rỉ khí ga, sẽ càng nghiêm trọng hơn nếu không có ai ngay tại nhà.

thành ra, hãy tạo thói quen an toàn: sau khi nấu xong, khóa van bình ga, đợi cho lửa trên bếp tắt hẳn, tiếp đến tắt bếp. Nếu vậy, chỉ cần bình ga bạn sử dụng đủ tốt là đã đảm bảo an toàn cho gia đình khỏi nguy cơ rò rỉ ga gây cháy nổ.

Ở gần bếp suốt quá trình đun nấu
Có các nguy hiểm bất thần mà bạn có khả năng không lường trước được nếu chủ quan bỏ quên món ăn trên bếp ga đang cháy như: Thực phẩm trào khi sôi gây tắt bếp hay bốc lửa lớn, gió có thể vô tình thổi tắt bếp, hoặc thổi 1 vật dễ bắt lửa vào bếp đang cháy. thành thử hãy luôn túc trực gần bếp suốt quá trình đun nấu vì sự an toàn của bạn và gia đình.

Vệ sinh bếp hằng ngày
Vệ sinh bếp ga là cách đảm bảo độ bền đẹp của bếp, hạn chế cho bếp khỏi bị hoen gỉ, hư hại đặc biệt là quanh phần bụng bếp và hệ thống đánh lửa, đầu đốt.

 

Không nên để trẻ em sử dụng bếp ga
Bé thường tò mò, táy máy, không ý thức được hết những nguy hiểm có khả năng phát sinh… nên sẽ khá nguy hiểm nếu để trẻ em tự ý sử dụng bếp ga trong gia đình. Nếu trẻ nhỏ nhà bạn chưa đủ nhận thức để sử dụng bếp ga an toàn, hãy cảnh báo và trông chừng chúng. Còn nếu thấy bé đã đủ khả năng sử dụng an toàn bạn cũng nên thăm chừng và chỉ dẫn thêm để phòng tránh những tình huống tổn thương có thể xảy ra, vì phòng vẫn luôn hơn chữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.