Bạn đã bao giờ nấu cơm bằng lò vi sóng chưa?

Vào một ngày đẹp trời cái nồi cơm điện của nhà bị đình công, bạn không thể nấu cơm bằng nồi cơm điện thì làm sao? Bạn sẽ nghỉ ngay đến nấu cơm bằng bếp ga đúng không? Còn một cách nữa mà ít ai để ý tới đó là nấu cơm bằng lo vi sóng.

Không thể phủ nhận trong đồ dùng nhà bếp thì lò vi sóng là một vật dụng đa năng. Nó có thể dùng để rã đông, hâm thực phẩm… một chức năng khác mà ít người biết lò vi sóng còn có thể nấu cơm rất ngon. Bạn đã bao giờ thử nấu cơm bằng Lò vi sóng chưa? Nếu chưa thì đây sẽ là cơ hội để bạn thử đấy. Nào! Chúng ta cùng bắt tay nấu cơm bằng lò vi sóng nào?

Các bước nấu cơm bằng lò vi sóng

Bước 1: Vo gạo, đãi kỹ. Với một số loại gạo khô, cứng bạn nên ngâm trong vòng 30 phút rồi để ráo.

Vo gạo, đãi kỹ. Với một số loại gạo khô, cứng bạn nên ngâm trong vòng 30 phút rồi để ráo.
Vo gạo, đãi kỹ. Với một số loại gạo khô, cứng bạn nên ngâm trong vòng 30 phút rồi để ráo.

Bước 2: Cho gạo và nước vào nồi. Lượng nước phải phù hợp với loại gạo bạn nấu (thông thường tỉ lệ là 1 gạo 2 nước, tuy nhiên bạn có thể điều chình theo khẩu vị gia đình mình). Có thể sử dụng nước luộc gà để thay cho nước lã để cơm có mùi vị hấp dẫn hơn. Lưu ý: phải đảm bảo là nồi nấu sử dụng trong lò vi sóng phải đủ để chứa cơm khi chín.

Bước 3: Có thể cho thêm dầu ăn, muối, gia vị vào nước để cơm được đậm vị.

Bước 4: Dùng thìa gỗ khuấy đều hỗn hợp.

Bước 5: Đậy nắp hộp lại. Cho vào lò vi sóng và hẹn giờ nấu ăn. Để lò vi sóng ở nhiệt độ cao nhất. Dưới đây là một số gợi ý về thời gian nấu cơm trong lò vi sóng công suất 700W.

+ 100 g gạo, nấu trong 9 phút.

+ 150 g gạo, nấu trong 12 phút.

+ 250 g gạo, nấu trong 16 phút.

+ 300 g gạo, nấu trong 20 phút.

Đậy nắp hộp lại. Cho vào lò vi sóng và hẹn giờ nấu ăn
Đậy nắp hộp lại. Cho vào lò vi sóng và hẹn giờ nấu ăn

Bước 6: Lưu ý với loại gạo có màu nâu như gạo lức, 250 g gạo thì cần gấp 3 lượng nước và nấu trong vòng 25 phút.

Bước 7: Sau khi cơm đã chín, để nguyên trong lò vi sóng 5 phút rồi mới được đem ra thưởng thức. Như vậy cơm sẽ không bị bết dính mà lại dẻo ngon.

Lưu ý:

Điều quan trọng cách nấu cơm ngon bằng lò vi sóng và ăn không khác khi nấu bằng nồi cơm điện đó là tỉ lệ nước so với gạo. Nhiều nước quá cơm sẽ bị nhão, ít nước quá cơm sẽ bị khô; chỉ khi đúng tỉ lệ cơm mới dẻo thơm. Bạn phải chọn hộp nhựa có dung tích đủ lớn để chứa cơm sau khi chín nở ra.

Ngoài nấu cơm bằng lò vi sóng bạn cũng có thể dùng lo vi sóng để làm xôi xéo.

Xôi xéo là món ngon cổ truyền của người hà nội. Lò vi sóng không chỉ có nướng thức ăn, hâm nóng thức ăn mà còn có thể nấu xôi bằng lò vi sóng nhanh và tiện lợi nhất. Các bạn hãy cùng tham khảo các hướng dẫn làm xôi xéo cực ngon bằng lò vi sóng này nha.

dùng lo vi sóng để làm xôi xéo.
dùng lo vi sóng để làm xôi xéo.

Nguyên liệu chuẩn bị: Gạo nếp cái hoa vàng: 500g, Đậu xanh: 150g, Hành khô: 100g, Nghệ tươi: 50g, Dầu ăn: 200ml và muối ăn

Bước 1: Nghệ rửa sạch giã nhỏ, lọc lấy một lít nước (Có thể thay thế bằng bột nghệ). Ngâm gạo trong nước nghệ 6h rồi vớt ra để ráo, xóc muối (tỉ lệ 1 thìa cà phê/1kg gạo).

Bước 2: Cho gạo vào thố, đổ nước xâm xấp gạo, đậy vung đưa vào lò vi sóng 5 phút. Sau 5 phút, mở vung ra đảo đều gạo lên, để thêm 5 phút.

Bước 3: Khi thấy đảo xôi, xôi không dính vào đũa, mềm và dẻo là được.

Bước 4: Với đậu xanh, các bạn cũng vo sạch, ngâm nước 6h, vớt ra để ráo, xóc muối (tỉ lệ 1 thìa cà phê/1kg đậu).

nguyên liệu làm xôi xéo bằng lò vi sóng
nguyên liệu làm xôi xéo bằng lò vi sóng

Bước 5: Cho đậu xanh vào thố, đổ nước xâm xấp đậu, đậy vung đưa vào lò vi sóng 10 phút, mở vung ra đảo đều đậu lên, để thêm 5 phút nữa. Sau đó, các bạn giã nhuyễn đậu rồi dùng khăn sạch nắm lại thành khối tròn.

Bước 6: Thái hành tím thành từng lát mỏng rồi cho vào đĩa sâu và đổ ngập dầu.

Bước 7: Cho hành vào vi sóng 5 phút. Mở lò ra, đảo hành cho đều, để thêm 1 phút, (lặp lại việc này 2 lần). Sau khi hoàn thành, hành có màu vàng nhạt, đổ hành vào vớ lọc. Hành sẽ tự chín thêm có màu vàng sậm rất đẹp và giòn. Để hành và dầu phi hành riêng.

Bước 8: Xới xôi ra đĩa, thái đậu lên trên xôi, rắc hành phi và rưới thêm dầu phi hành nữa là xong.

Giờ đây bạn đã có tới 2 tuyệt chiêu khi dùng lò vi sóng rồi. Đây sẽ là mẹo vặt nho nhỏ giúp bạn trổ tài trong gia đình. Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ với DienMaySang.Com để được tư vấn nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *